จังหวัดระยอง เร่งมือเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 หลังสถานการณ์แพร่ระบาดบานปลาย

ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 54 ราย รวมยอดสะสมทั้งสิ้นทะลุ 200 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19 อาการหนักน่าห่วง หลังล่าสุดวันนี้(30 ธ.ค.) พบจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 54 ราย รวมยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อ 202 ราย พุ่งทะลุหลักสองร้อยไปแล้ว


นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ร่วมกับนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง แถลงต่อสื่อมวลชนถึงสถานการณ์ระบาดโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ว่า วันนี้ (30 ธันวาคม) จังหวัดระยองพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 54 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น จำนวน 202 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยขณะนี้พบผู้ป่วยครอบคลุมอยู่ในพื้นที่ 7 อำเภอ ของจังหวัดระยอง ยกเว้นอำเภอวังจันทร์ อำเภอเดียวเท่านั้นยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว ทั้งนี้โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยรายอำเภอดังนี้ อำเภอเมืองระยอง จำนวน 163 ราย กระจายอยู่ใน 13 ตำบล อำเภอแกลง จำนวน 8 ราย กระจายอยู่ใน 4 ตำบล อำเภอบ้านค่าย จำนวน 6 ราย กระจายอยู่ใน 5 ตำบล อำเภอบ้านฉาง 5 ราย กระจายใน 2 ตำบล อำเภอเขาชะเมา 4 ราย อยู่ในพื้นที่ 2 ตำบล อำเภอนิคมพัฒนา 2 ราย อยู่ในตำบลนิคมพัฒนาและตำบลมาบข่า และอำเภอปลวกแดง จำนวน 2 ราย อยู่ในตำบลมาบยางพร และตำบลแม่น้ำคู้

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ยังกล่าวว่า จากสถานการณ์แนวโน้มการแพร่ระบาดโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ซึ่งยังไม่มีท่าทีจะยุติหรือควบคุมได้เมื่อใด จังหวัดระยองจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมจัดหาสถานที่เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรงพยาบาลสนาม ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการนั้นจากการหารือเปิดโรงพยาบาลสนามในรูปแบบโฮสพิเทส คือแยกห้องเป็นสัดส่วนไม่รวมกัน โดยเตรียมไว้รองรับ 200 ห้อง และขณะนี้จังหวัดกำลังเร่งเจรจากับสถานที่ซึ่งเป็นโรงแรมและคอนโด จึงขอความร่วมมือกับพี่น้องชาวระยองที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอย่ากังวลเรามีจำเป็นและมีมาตรการป้องกันดูแลอย่างดี ซึ่งคาดว่าจะเร่งเปิดให้เร็วที่สุดภายใน 2-3 วันข้างหน้านี้ และจากสถานการณ์ที่มีแนวโน้มรุนแรงของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้ลงนามคำสั่งจังหวัดระยอง ฉบับที่ 2 วางมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งคำสั่งจังหวัดระยอง ฉบับที่ 2 นั้น ได้สั่งปิดสถานที่เสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 อีก 21 ประเภท เพื่อยกระดับมาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุดเพื่อควบคุมยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว พร้อมขอความร่วมมือชาวระยองงดการเดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดในช่วงปีใหม่ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด ซึ่งขณะนี้มีจังหวัดกว่า 20 จังหวัดแล้ว ที่ประกาศหากเดินทางจากจังหวัดระยองเข้าไปในพื้นที่ จำเป็นต้องมีการกักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันนำเชื้อเข้าไปแพร่กระจาย


แต่อย่างไรก็ดีผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ย้ำยืนยันจังหวัดระยอง ยังไม่ประกาศล็อคดาวน์จังหวัด เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านไปหลายจังหวัด อีกทั้งมีสนามบินอยู่ในพื้นที่ จึงอยากขอความร่วมมือพี่น้องชาวระยอง ช่วยล็อคตัวเอง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ โดยช่วงปีใหม่ขอให้อยู่บ้านฉลองปีใหม่กับครอบครัวจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย

The Lighter Thailand News…//