ศุลกากรแหลมฉบังเปิดตู้คอนเทนเนอร์พบของต้องห้ามจากต่างประเทศเป็นเนื้อปนเปื้อและสารแมกนีเซียมซัลเฟตศุลกากรประจำท่าเรือแหลมฉบังเปิดตู้คอนเทนเนอร์ตกค้างกว่า 1,000 ตู้โดยนำร่องสินค้าจำนวน4ตู้พบต้องห้ามจากประเทศถือเป็นเนื้อหมูอาจปนเปื้อ และปุ๋ยสารเคมีประเภทแมกนีเซียมซัลเฟต

ศุลกากรแหลมฉบังเปิดตู้คอนเทนเนอร์พบของต้องห้ามจากต่างประเทศเป็นเนื้อปนเปื้อและสารแมกนีเซียมซัลเฟต

 

เมื่อวันที่24กุมภาพันธ์2566คณะกรรมการโครงการการท่าเรือสีขาวตามนโยบายของ รชค.ตามโครงการท่าเรือสีขาวตามนโยบายของรชค.อธิรัฐในฐานะกำกับดูแลการท่าเรือแห่งประเทศไทยพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลกากรนำโดยรองผู้บังคับการ ผู้กำกับนครบาล 3และ มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย การท่าเรือแห่งประเทศไทย ตำรวจภาค 2 ทหารเรือ ศุลกากร ได้กำหนดขั้นตอนและหาข้อยุติ การตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ตกค้างและต้องสงสัย โดยที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ตกค้างกว่า 1,000 ตู้ ที่มีทั้งตู้คอนเทนเนอร์เก็บความเย็น ตู้สินค้าแห้ง และตู้สินค้าอันตราย

ตาม ที่คณะทำงานได้แจ้งไปจำนวนหกตู้ ศุลกากรแจ้งว่ามีการเปิดไปแล้วสองตู้เหลือสี่ตู้ยังไม่ได้เปิด อีกตู้แจ้งขอผ่อนผันยังเปิดไม่ได้และได้ทำการนำ 3 ตู้ รัเฟอร์ มาเปิดและเพิ่มอีกสองตู้ Dry ซึ่งตู้แรกที่เปิดเป็นกลุ่มปุ๋ยสารเคมีประเภทแมกนีเซียมซัลเฟต ตู้ที่สองที่เปิดสำแดงเป็นเศษพลาสติกเป็นการสำแดงผิดที่เจอเป็นเม็ดพลาสติกซึ่งเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้าตู้ที่สามและตู้ที่ห้าเป็นเนื้อหมูสามชั้นมาจากประเทศเบลเยียมซึ่งเป็นสินค้าต้องห้ามโดยประเทศเบลเยียมถือว่าเนื้อหมูอาจปนเปื้อน และตู้ที่สี่เป็นตู้เนื้อหมูที่มาจากรัสเซียซึ่งเป็นสินค้าต้องห้ามเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำท่าเรือแหลมฉบัง ได้เข้าร่วมชี้แจ้งว่าภาคเอกชนเจ้าของตู้ตกค้างบางราย ยื่นขอขยายเวลาเพื่อส่งกลับประเทศต้นทาง บางตู้ตกค้างวางอยู่นานนับปี โดยไม่ได้ขยับหรือผ่านขั้นตอนใด ๆ อ้างว่าอยู่ในขั้นตอนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหลายหน่วยงานต้องทำการตรวจสอบสินค้าที่รับผิดขอบของแต่ละหน่วยงาน

จึงเรียนเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้สื่อมวลชน เป็นสักขีพยานในการเปิดตู้ตรวจสอบความโปร่งใสครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อสงสัยว่าสินค้าภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่ตกค้างนับ 1,000 ตู้ อาจเป็นสินค้าหลีกเลี่ยงภาษี และมีสิ่งผิดกฎหมาย และทั้งหมดนี้ก็ถึงเวลาต้องกวาดล้างทำความสะอาดท่าเรือให้เปนไปตามนโยบายของรชคและจะเฝ้าติดตามการทำงานของโครงการดังกล่าวอย่างใกล้ชิด….  👉https://bit.ly/3knsd75