อบจ.ระยอง นำร่องนำรถโดยสารไฟฟ้ามินิบัสมาใช้ มุ่งการเปลี่ยนระบบการขนส่งสู่แบบไร้มลพิษ

อบจ.ระยอง นำร่องนำรถโดยสารไฟฟ้ามินิบัสมาใช้ มุ่งการเปลี่ยนระบบการขนส่งสู่แบบไร้มลพิษ สอดรับ EEC ของการเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart city) สมบูรณ์แบบ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 พ.ย.ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาตากสินระยอง ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง รับมอบรถโดยสารไฟฟ้ามินิบัส จำนวน 2 คัน ราคาประมาณ 15 ล้านบาท พร้อมสถานีชาร์จรถไฟฟ้า จำนวน 2 หัวจ่าย จากนายสมศักดิ์ พะเนียงทอง กรรมการผู้จัดการ บ.โมบิลิตี้ วัน จำกัด ผู้ผลิตรถโดยสารไฟฟ้ามินิบัส ทั้งนี้เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาตากสินระยอง


สำหรับรถโดยสารไฟฟ้ามินิบัสรุ่นดังกล่าว ผลิตและพัฒนาโดย บ.โมบิลิตี้ วัน จำกัด มีขนาดความยาว 8.1 เมตร จำนวน 23 ที่นั่ง ระยะทางวิ่งสูงสุดได้ 230 กิโลเมตร เป็นรถที่มีเทคโนโลยีระบบอัจฉริยะทั้งคัน มีความคล่องตัว มีระบบกล้อง 360 องศารอบคัน เพื่อความปลอดภัยสำหรับคนขับและผู้โดยสาร นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังได้ติดตั้งสถานีชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าอีกด้วย โดยเป็นระบบชาร์จเร็ว DC(Fast Charge) ขนาด 140 กิโลวัตต์ จำนวน 2 หัวจ่าย ใช้เวลาชาร์จเพียง 1 ชั่วโมง ติดตั้งบริเวณหน้าอาคารเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาตากสินระยอง เพื่อความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน


นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า โครงการจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้าและสถานีชาร์จรถไฟฟ้าของ อบจ.ระยองดังกล่าว ถือว่าเป็นครั้งแรกที่นำรถโดยสารไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็น มาใช้ในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาระบบโดยสารที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ทั้งยังช่วยลดปัญหาฝุ่น PM2.5 รวมทั้งเพื่อเป็นการให้เมืองระยอง เปลี่ยนไปสู่ระบบการขนส่งแบบไร้มลพิษ นำมาซึ่งเมืองความทันสมัยและน่าอยู่ยั่งยืน


นอกจากนี้รถโดยสารไฟฟ้าและสถานีชาร์จยังเป็นประโยชน์กับบุคลากร นักเรียนนักศึกษา ที่จะได้เรียนรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า อันเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นเมืองอัจฉริยะ(Smart city) สมบูรณ์แบบ ตามเป้าหมายของโครงการ EEC ของรัฐบาล

The Lighter Thailand…//