เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19ในที่พัก หลังทราบมีทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อ หลังกลับจากไทย

กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่สอบสวนโรค กรณีทหารเกาหลีใต้ เข้าพักและประชุมวางแผนฝึกคอบร้าโกลด์ 21 ที่โรงแรมสิรินพลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ติดโควิด-19 ภายหลังเดินทางกลับประเทศไปแล้ว

กรณีทหารเกาหลีใต้ เดินทางมาร่วมประชุมวางแผนฝึกคอบร้าโกลด์ 21 กับทางทหารไทย ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย.ที่โรงแรมสิรินพลา ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ตรวจพบว่าติดไวรัสโควิด-19 ภายหลังเดินทางกลับถึงประเทศแล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 12 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ไปติดตามสวบสวนโรคที่เกิดเหตุ เบื้องต้นได้มีการกักตัวทหารที่ใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 50 นาย และผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เป็นทหารและพนักงานโรงแรม จำนวน 28 คน พร้อมนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างพื้นผิวสัมผัสห้องพัก-ห้องน้ำ-ห้องอาหาร-อาคารห้องประชุมไปตรวจหาเชื้อ รวมทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

นอกจากนี้ยังเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งพนักงานโรงแรมทั้งหมดไปตรวจสอบตามมาตรการป้องกันอีกด้วย

นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า การลงพื้นที่สอบสวนโรคดังกล่าว เป็นการมาสอบสวนเพิ่มตามมาตรการเฝ้าระวัง 14 วัน ทั้งมาดูสภาพแวดล้อมพื้นที่และเฝ้าระวังผู้เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะดำเนินควบคุมไม่ให้มีแพร่กระจายของโรค ทั้งนี้จากการดูไทม์ไลน์ของทหารที่ติดเชื้อ คงไม่เหมือนกรณีทหารอียิปต์ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่จำกัด ที่สำคัญผลตรวจผู้สัมผัสเกี่ยวข้องทั้งหมดมีผลเป็นลบ

ขอบคุณ : สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง

The Lighter Thailand…//