ระยอง แถลงสถานการณ์โควิด-19 สรุปยอดผู้ติดเชื้อ เตรียมเปิด รพ.สนามรองรับผู้ป่วยกรณีมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น

แถลงสถานการณ์โควิด19 จังหวัดระยอง วันที่ 27 ธันวาคม 63

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 27 ธ.ค.ที่ศาลากลางจังหวัดระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.ได้เดินทางร่วมแถลงข่าวกับนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง และนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขระยอง เพื่อแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.ระยอง

รมช.สธ.กล่าวว่า ต่อจากนี้ จ.ระยอง จำเป็นต้องใช้ยาแรง ตามสถานการณ์ในปัจจุบัน ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดที่สูงขึ้น เพราะเป็นการตรวจเชิงรุกที่เพิ่มขึ้น และมีการรอยืนยันผลการตรวจซ้ำ ขอความร่วมมือประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ขอให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดฟรี ที่จุดตรวจชั่วคราว ตลาดนัดเนินอุไร โดยกำหนดตรวจวันละ 400 คน โดยจะเปิดแบบไม่มีกำหนด หรือ ตรวจจนกว่าจะครบ และทางกระทรวงสาธารณสุขมีบริการคอลเซ็นเตอร์ เพื่อรับแจ้งข้อมูลจากประชาชนต่อไปขอให้ฟังการแถลงโดยศูนย์โควิด-19 ระยอง เป็นหลัก เวลา 13.00 น. ของทุกวัน

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ยืนยันว่าตัวเลขที่แท้จริงของวันนี้เพิ่มอีก 49 ราย รวมเป็น 85 ราย ซึ่งสัมพันธ์เชื่อมโยงกับบ่อนการพนันทั้งหมด ซึ่งคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะมีการตรวจเชิงรุก จึงฝากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจได้ตามจุดที่เปิดให้ หรือที่ รพ.ระยอง แต่ขอให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงรีบเข้ามาตรวจ ส่วนไทม์ไลน์เตรียมจะเผยแพร่ จำนวน 10 ราย ในอนาคตอาจจะต้องตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมา เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ขอย้ำอีกครั้งว่าระยองยังไม่มีการล็อคดาวน์ ยังสามารถเดินทางเข้าออกได้ปกติไม่มีการกักตัว

นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขระยอง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งเรื่องไทม์ไลน์ของทุกราย แต่เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถออกมาได้จำนวน 10 รายก่อน ขอฝากผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนการพนัน ขอให้รีบมาตรวจโดยเร็ว ส่วนเรื่องการรักษาขณะนี้ได้เตรียม รพ.รองรับไว้ 3 แห่งคือ รพ.ระยอง รพ.แกลง และ รพ.เฉลิมพระเกียรติฯ มาบตาพุด สำหรับอาการของผู้ป่วยก่อนหน้า ขณะนี้อาการยังไม่มีอาการรุนแรง และยังอยู่ในความดูแลของแพทย์

ทีมงาน : The Lighter Thailand News